พิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง School of Hotel and Tourism Management, The Hong Kong Polytechnic University และ Tourism and Hospitality Consortium มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ศาสตราจารย์ปฏิบัติ ดร.เอกชัย มหาเอก รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ Professor Kaye Chon คณบดี School of Hotel and Tourism Management (SHTM), The Hong Kong Polytechnic University (PolyU) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding) เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการ การวิจัยด้านการท่องเที่ยวและบริการ ตลอดจนส่งเสริมการแลกเปลี่ยนบุคลากร นักศึกษา และนักศึกษาฝึกงาน โดยพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือนี้ จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2566 เวลา 14:30 น. ณ School of Hotel and Tourism Management, PolyU เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

MOU นี้ ได้รับการสนับสนุนจากโครงการมุ่งเป้าเครือข่ายบุคคลสู่การสร้างคู่ความร่วมมือระดับโลก (Person to Organization Program : P2O Program) ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยสำนักบริหารนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถือเป็นการเริ่มต้นที่สำคัญในการพัฒนาความร่วมมือระหว่าง SHTM, PolyU ที่มีชื่อเสียงด้านการเรียนการสอนและการวิจัยด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมระดับโลก โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นอันดับ 12 ของมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตร Hospitality & Leisure Management ใน QS World University Rankings by Subject 2023 และกลุ่มบูรณาการทางวิชาการด้านการท่องเที่ยวและบริการ (Tourism and Hospitality Consortium) ซึ่งประกอบไปด้วย คณะบริหารธุรกิจ คณะมนุษยศาสตร์ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี และคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ก้องภู นิมานันท์ คณบดี คณะบริหารธุรกิจ และหัวหน้ากลุ่มโครงการ P2O

โดยความร่วมมือนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการร่วมกันพัฒนาศักยภาพด้านวิชาการ บุคลากร และนักศึกษา เปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ร่วมพัฒนางานวิจัยระหว่างนักวิชาการ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงานในระดับนานาชาติระหว่างคู่ความร่วมมือ และคาดหวังว่าจะเป็นการเริ่มต้นการสร้างความร่วมมือในด้านอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองมหาวิทยาลัยต่อไปในอนาคต

แหล่งที่มา : ข่าวสาร : Tourism and Hospitality Consortium มช. จับมือ The Hong Kong Polytechnic University สานความร่วมมือระดับนานาชาติ วิจัยด้านการท่องเที่ยวและบริการ - มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (cmu.ac.th)