รูปภาพ1

ISO 30401: 2018 มาตรฐานระบบการจัดการความรู้ แห่งแรกของประเทศไทย

หลักสูตรการจัดการความรู้และนวัตกรรม (ระดับบัณฑิตศึกษา) วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานระบบการจัดการความรู้ ISO 30401: 2018 Knowledge Management Systems เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ระบบการจัดการความรู้ (Knowledge Management Systems) ที่เป็นกรอบแนวทางในการกำหนด นโยบาย กระบวนการทำงาน ระเบียบวิธีปฏิบัติงาน รวมถึงการจัดข้อมูล และความรู้ การตรวจสอบ การประเมินและการปรับปรุง กระบวนการการจัดการความรู้ขององค์กร ที่มีประสิทธิภาพ โดยมุ่งเน้นไปที่กระบวนการและวิธีการ ในการจัดการความรู้ให้เป็นระบบ

ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินงานและ การบริหารการจัดการความรู้ของ “หลักสูตรการจัดการความรู้และ นวัตกรรม วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่” เป็นไปตามมาตรฐานและข้อกำหนดของ (International Organization for Standardization: ISO) หลักสูตรการจัดการความรู้และนวัตกรรม จึงเล็งเห็นความสำคัญ ของการดำเนินงานและการบริหารจัดการหน่วยงาน ให้เป็นไปตามมาตรฐานระบบการ จัดการความรู้ (Knowledge Management System) ตามกรอบแนวทางของ ISO 30401:2018

ในการนี้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิติพงษ์  ยอดมงคล อดีตคณบดีและประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตรฯ ได้สนับสนุนและผลักดันให้หลักสูตรฯ กำหนดนโยบาย กระบวนการทำงาน และระเบียบวิธีปฏิบัติงานตามกรอบแนวทางของการจัดการความรู้ โดยมีอาจารย์ ดร.ดนัยธัญ  พงษ์พัชราธรเทพ ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตรฯ และอาจารย์ ดร.อัจฉรา คำอักษร เลขานุการ คณะกรรมการบริหารหลักสูตรฯ พร้อมด้วยคณาจารย์ และบุคลากรฝ่ายสนับสนุน เพื่อร่วมกันดำเนินงาน ตามนโยบายดังกล่าว โดยหลักสูตรการจัดการความรู้และนวัตกรรม ได้ทุ่มเทเวลาตลอด 1 ปีเต็ม ในการร่วมกัน ทำงานเพื่อให้เป็นไปตามกรอบมาตรฐานดังกล่าว และระหว่างวันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา หลักสูตรการจัดการความรู้ และนวัตกรรม (ระดับบัณฑิตศึกษา) วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการตรวจประเมินเพื่อขอคำรับรองมาตรฐานระบบการจัดการความรู้   ISO 30401: 2018 Knowledge Management Systems จาก British Standard Institute (BSI) และได้ผ่านการรับรอง มาตรฐานระบบการจัดการความรู้ ISO 30401: 2018 Knowledge Management Systems เป็นแห่งแรกใน ประเทศไทย เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา